Vạch Mắt Võng Là Gì? Mức Phạt Lỗi Không Chấp Hành Hiệu Lệnh Vạch Mắt Võng

Khi tham gia giao thông, người lái xe không được dừng xe dưới phần đường có vạch mắt võng. Nếu không chấp hành quy định này, người tham gia giao thông sẽ vi phạm và bị phạt tiền. Vậy vạch mắt võng này có ý nghĩa gì? Người lái xe nên lái xe như thế nào trên những con đường có loại vạch kẻ này? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Vạch mắt võng là gì?

Hiện nay, trên nhiều tuyến đường ở các thành phố lớn, người tham gia giao thông dễ dàng nhận thấy vết võng mắt. Theo hiểu biết thông thường, các phương tiện không được phép dừng lại ở phần đường được đánh dấu này. Vậy đường mí vạch mắt võng là gì?

Tại Phụ lục G của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT có nêu rõ vạch kẻ trên đường có nhiệm vụ ra tín hiệu để người điều khiển phương tiện không dừng lại trên phần đường này để tránh tai nạn giao thông.

Tùy theo mức độ nhu cầu mà eyeliner có thể được bố trí ở nhiều vị trí khác nhau. Loại Vạch mắt võng này có thể bố trí trên các đường ngang, nhánh vào hoặc ra của đường ngang để xác định khu vực cấm phương tiện dừng lại. Ngoài ra, các đường võng cũng có thể xuất hiện ở những khu vực mặt đường cần thiết không cho phép các phương tiện đỗ xe. Tùy theo mặt đường rộng hay hẹp mà đường kẻ mắt võng sẽ được bố trí sao cho đảm bảo tính thẩm mỹ và cân đối.

Đường kẻ mắt chảy xệ được sắp xếp theo 2 quy cách sau:

 • Kẻ mắt võng đơn giản: Kiểu kẻ này gồm những đường chéo bên trong hình chữ nhật, được thiết kế với chiều rộng đường kẻ từ 20cm – 40cm và có màu vàng.
 • Kẻ mắt chảy xệ thông thường: Bao gồm một đường viền mi ngoài và một đường kẻ bên trong. Đường kẻ bên ngoài dùng để hạn chế phạm vi của đường kẻ vạch mắt võng có chiều rộng 20 cm. Vạch trong rộng 10cm, góc 45 độ so với vạch ngoài, khoảng cách giữa các vạch chéo là 1m – 5m.

Mắt sụp mí là gì? Quy định cách đi bộ khi gặp vạch kẻ đường bị võng | Toyota

Cách điều khiển ô tô đúng cách khi gặp vạch mắt võng

Khi tham gia giao thông, để đảm bảo không vi phạm, người điều khiển ô tô cần chú ý cách điều khiển xe trên đường có vạch lồi như sau:

 • Đối với đoạn đường có đường mắt võng, không xuất hiện mũi tên chỉ hướng
  • Người lái xe vượt qua đường mắt lồi sẽ không vi phạm pháp luật.
  • Trường hợp người điều khiển phương tiện dừng xe ở phần đường có Vạch mắt võng võng xuống thì phạm tội không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của Vạch mắt võng .
 • Trên đường, một đường mắt võng có mũi tên chỉ hướng
 • Nếu hướng của xe trùng với hướng mũi tên thì người lái xe được phép vượt.
 • Nếu xe đi qua Vạch mắt võng mà không đi theo hướng mũi tên thì sẽ vi phạm mệnh lệnh, chỉ dẫn của Vạch mắt võng .

Ví dụ: Trên đường có vạch kẻ mắt võng có mũi tên chỉ hướng đi đúng. Trường hợp người lái xe đi qua vạch này mà tiếp tục đi thẳng mà không rẽ phải là vi phạm không chấp hành mệnh lệnh, chỉ dẫn của vạch.

Mắt sụp mí là gì? Quy định cách đi bộ khi gặp vạch kẻ đường bị võng | Toyota

Mức phạt lỗi không chấp hành hiệu lệnh của vạch mắt võng

Trường hợp người lái xe không chấp hành chỉ dẫn ở đoạn đường có vạch lõm sẽ vi phạm và bị phạt tiền. Mức phạt được quy định tại Nghị định 100/2019/ND-CP (được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/ND-CP). Như sau:

 • Ô tô: Phạt hành chính 300.000 – 400.000 đồng. Trường hợp xe không chấp hành chỉ dẫn đi đường có vạch võng và gây tai nạn, ngoài việc bị phạt hành chính, người lái xe còn bị thu hồi giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng.
 • Xe máy: Phạt hành chính 100.000 – 200.000 đồng. Ngoài ra, người lái xe còn được quyền sử dụng giấy phép lái xe đã bị thu hồi từ 02 tháng đến 04 tháng nếu gây tai nạn giao thông.
 • Xe mô tô, máy kéo chuyên dụng: Phạt hành chính 100.000 đồng – 200.000 đồng. Nếu phương tiện gây tai nạn, người lái xe cũng bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (đối với máy kéo) hoặc chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật giao thông đường bộ (đối với xe mô tô chuyên dùng) từ 02 tháng đến 04 tháng.
 • Xe đạp: Phạt hành chính 80.000 – 100.000 đồng.

Mắt sụp mí là gì? Quy định cách đi bộ khi gặp vạch kẻ đường bị võng | Toyota

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện cần tìm hiểu rõ các thông tin, quy định về võng mắt . Đặc biệt, khi di chuyển trên đoạn đường có vạch kẻ này, người lái xe cần chú ý đến mũi tên chỉ hướng để đảm bảo mình đang đi đúng hướng và tránh phạm tội.

Bài viết liên quan